Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít chi tiết, dễ hiểu

Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít chi tiết, dễ hiểu

Máy nén khí trục vít là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất, xây dựng, y tế,… Việc hiểu rõ cấu tạo và sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít giúp chúng ta dễ dàng vận hành và bảo trì hiệu quả. Cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Thiết Bị Nén Khí Airtec.

Máy nén khí trục vít Hitachi 11kw
Máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Trên thị trường hiện nay cung cấp đa dạng các loại máy nén khí trục vít, đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng biệt cho từng lĩnh vực. Thế nhưng, cấu tạo cơ bản của chúng đều bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Động cơ máy: Đây là bộ phận quan trọng cung cấp năng lượng cho máy nén khí trục vít hoạt động. Trong động cơ sẽ có cụm nén khí, trục vít, motor điện.
    • Cụm đầu nén: Motor, dây đai, bánh răng, trục vít.
    • Trục vít: Hai trục chính – phụ có các rãnh răng ăn khớp với nhau, tạo ra các khoang chứa khí.
    • Motor điện: Chuyển hóa điện năng thành cơ năng, cung cấp lực cho trục vít quay. 
  • Hệ thống van: Đảm nhiệm việc điều khiển hướng đi, lưu lượng và áp suất của khí nén trong máy nén khí trục vít. Gồm van hút điều chỉnh lưu lượng, van một chiều, van chặn, van điện từ, van áp suất tối thiểu, van hằng nhiệt, van an toàn.
  • Bộ phận bôi trơn: Bao gồm bình chứa dầu, bơm dầu, lọc dầu, đường ống hồi dầu, lọc sơ cấp. Tất cả liên kết với nhau để bôi trơn, làm mát và chống gỉ các bộ phận chuyển động của thiết bị.
  • Hệ thống làm mát: Giúp giải nhiệt cho máy nén khí trục vít trong quá trình hoạt động, tránh hiện tượng quá nhiệt. Gồm có quạt gió, két nước, cảm biến nhiệt độ, rơ le, cảm biến áp suất, bộ giảm nhiệt.
Đọc thêm:  Bảng Giá Máy Nén Khí Trục Vít Nhật Bãi Cũ, Nguyên Bản 100%
Cấu tạo máy nén khí trục vít
Cấu tạo máy nén khí trục vít (Nguồn: mayphuncongnghiep.com)

Sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít chi tiết

Sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động dựa vào nguyên tắc ăn khớp không đổi giữa hai trục vít. Hai trục vít này được thiết kế với nhiều mối răng ăn khớp, quay ngược chiều nhau. 

Động cơ cung cấp năng lượng cho máy nén khí hoạt động. Trục vít chính nhận trực tiếp lực truyền động từ động cơ và truyền sang trục vít phụ thông qua cặp bánh răng nghiêng. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh thu hẹp, chỉ khoảng 0.1 – 0.4 mm để nén khí hiệu quả. Quy trình nén khí diễn ra như sau:

Sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít
Sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít (Nguồn: khinen24h.com)

Hút khí

Khí được hút vào buồng nén qua cửa hút. Trước khi đi vào buồng nén, lượng khí này sẽ đi qua bộ lọc thường sử dụng các vật liệu như bông, giấy, hoặc kim loại để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. 

Nén khí

Khí được hút vào buồng nén ở phía trên cặp trục vít. Hai trục vít được thiết kế với các mối răng ăn khớp chặt chẽ quay ngược chiều nhau. Lúc chúng quay, các buồng nén sẽ di chuyển dọc theo trục vít từ trên xuống dưới kéo theo thể tích giảm dần, nén khí từ áp suất thấp lên áp suất cao. Dầu được bơm vào buồng nén để bôi trơn, làm mát và chống mài mòn cho các bộ phận chuyển động.

Đọc thêm:  Bình tách dầu máy nén khí: Chức năng, nguyên lý làm việc và vị trí

Xả khí

Khi khí nén đến phía dưới trục vít sẽ được đẩy ra ngoài qua cửa xả. Chúng phải đi qua hệ thống làm mát để hạ nhiệt độ trước khi được sử dụng. Lưu ý, quá trình nén khí diễn ra liên tục và tự động. Tốc độ quay của hai trục vít ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nén khí, tốc độ quay càng cao thì hiệu quả nén khí càng cao.

Việc nắm rõ sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít giúp người dùng thực hiện thao tác vận hành chính xác, hỗ trợ khắc phục sự cố khi máy xảy ra trục trặc và dễ dàng bảo dưỡng đúng cách. Nếu quý khách còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu mua máy nén khí, xin vui lòng liên hệ đến Vinatesco theo số hotline: 0948.134.000.

Đánh giá

Xếp hạng 5 / 5. Đánh giá 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Đánh giá

Xếp hạng 5 / 5. Đánh giá 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Công ty TNHH Thiết Bị Nén Khí Airtec là doanh nghiệp có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực máy nén khí công nghiệp. Các sản phẩm máy nén khi của chúng tôi đều được cấp đầy đủ các chứng chỉ ASME (Được cấp bởi Hiệp hội Kỹ sư Máy móc Hoa Kỳ), chứng chỉ CE (Được cấp bởi Ủy ban Châu Âu), Chứng chỉ ISO 9001, Chứng chỉ ISO 14001.

Bình luận trên Facebook